131 Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, P Tân Hưng, Q7, TP.HCM
028-2253-6633Hotline: 0909-221-388

Sự kiện

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về cột sống rất phổ biến. Gây nhiều phiền toái, đau đớn cho người bệnh. Nhẹ thì đau đớn, tê nhức, co cứng; nặng thì có thể bị vẹo cột sống hoặc bị liệt.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Trong cơ thể chúng ta, cột sống được tạo thành từ xương gọi là các đốt sống. Những đốt sống này được ngăn cách bởi đĩa đệm nhỏ tạo nên sự linh hoạt cho cột sống. Các đĩa đệm bao gồm lớp bên ngoài cứng rắn (bao xơ hay còn gọi là vòng sợi) và lớp bên trong mềm (nhân keo hay còn gọi là nhân nhầy).

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về cột sống rất phổ biến và gây nhiều phiền toái, đau đớn cho người bệnh. Nhẹ thì đau đớn, tê nhức, co cứng; nặng thì có thể bị vẹo cột sống hoặc bị liệt.

Một đĩa đệm chỉ khỏe mạnh khi cột sống của cơ thể có độ cong. Sự chuyển động phù hợp. Còn khi các đĩa đệm bị thoái hóa do tuổi tác hoặc chấn thương. Nhân keo thoát ra khỏi vị trí bình thường trong bao xơ. Điều này sẽ chèn ép gây kích ứng lên những dây thần kinh gần đó gây ra đau, tê, yếu cổ, lưng, chân và tay. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

2. Triệu chứng nhận biết thoát vị đĩa đệm

Bạn nên đi khám ngay khi thấy các triệu chứng sau vì đó là các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm:

  • Đau ở chỗ cột sống bị ảnh hưởng
  • Chân hoặc tay đau, yếu, tê, ngứa ran
  • Đau nặng hơn khi đứng và giảm khi nằm xuống
  • Đau thắt lưng hay đau chân, nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi.

3. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Không phải tự nhiên mà đĩa đệm trên cột sống của chúng ta lại bị thoát vị. Có một số nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh này.

Đầu tiên là vấn đề thói quen khi chúng ta ngồi quá lâu trong nhiều năm mà không có những vận động phù hợp. Hoặc khi chúng ta sử dụng cơ lưng thay vì cơ chân. Hông để nhấc những vật lớn, nặng. Hay khi chúng ta vặn và xoay lưng trong khi nâng. Đây là những thói quen không tốt cho đĩa đệm của chúng ta.

Nguyên nhân tiếp theo là qua thời gian. Đĩa đệm dần thoái hóa hoặc hao mòn dẫn đến bị thoát vị. Đây được xem là nguyên nhân tự nhiên.

Loại nguyên nhân thứ ba dẫn đến thoát vị đĩa đệm là té hoặc chấn thương lưng.

4. Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao?

Tuy là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng bị thoát vị đĩa đệm. Một số đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. 

– Những người đang trong độ tuổi giữa 30 và 50. Đây là độ tuổi đĩa đệm không còn mềm mại, nhân keo có thể bị xơ,…

– Những người có thói quen hút thuốc: thuốc lá làm giảm lượng oxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong các mô của cơ thể trong đó có đĩa đệm.

– Những người thừa cân. Cân nặng dư thừa gây ra thêm căng thẳng lên các đĩa đệm vùng thắt lưng.

– Những người có chiều cao vượt trội. Nguy cơ thoát vị đĩa đệm tăng ở những người này.

– Những người có công việc đòi hỏi sử dụng nhiều thể chất. Việc lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, cuối xuống sang một bên. Ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài sử dụng các tư thế không đúng cũng có thể gây nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao.

5. Thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật?

Câu trả lời tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số lưu ý điều trị đối với bệnh này:

– Bạn cần phẫu thuật ngay lập tức nếu thấy phát triển hội chứng đuôi ngựa.

– Bạn không nên làm phẫu thuật lưng nếu chưa loại trừ trường hợp Hội Chứng Cơ Hình Lê trước, ngay cả khi hình phim MRI trông khủng khiếp. Bạn nên điều trị bằng các phương pháp khác trước khi phẫu thuật.

– Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị duy nhất và tối ưu với bệnh thoát vị đĩa đệm. Rất nhiều trường hợp có kết quả tốt với điều trị không phẫu thuật.

bác sĩ bill collins apt american pain treatment

Nếu tình hình không quá nghiêm trọng thì hiện tượng thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể được khắc phục bằng các liệu pháp Chiropractic và vật lý trị liệu mà không cần phải điều trị bằng phẫu thuật hay sử dụng thuốc.

Nguyên lý chính trong việc điều trị chính là nắn chỉnh. Sắp xếp các đốt sống trở vể vị trí vốn có của nó, làm giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh, tủy sống. Từ đó phát huy cơ chế tự động làm lành của cơ thể, giúp cơ thể phục hồi các chức năng như trước đây.

Ưu điểm nhất của phương pháp này là hạn chế sự lạm dụng các loại thuốc giảm đau cũng như ngăn ngừa nguy cơ phẫu thuật đĩa đệm. Phương pháp này, kết hợp với vật lý trị liệu và một số bài tập thể dục, thay thế cho phẫu thuật và trị tận gốc căn bệnh, đem lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

Số Phiếu Bầu
Ngày Đánh Giá
Reviewed Item
42 Người đã đánh giá
Author Rating
41star1star1star1stargray

Share this post

Related Post

Khoẻ Hơn – Tết Vui Hơn

KHỎE HƠN – TẾT VUI HƠN ? Tuần lễ tri ân bệnh nhân cuối năm ? ? ? Giảm 70% chi...

Viêm khớp cùng chậu

Những bệnh về khớp rất phổ biến nhưng ít ai phân biệt được các loại viêm khớp...

Ứng dụng và hiệu quả của sóng xung kích trong điều trị đau

Sóng xung kích đã được ứng dụng trong điều trị các triệu chứng đau trong hơn 10...

Trả lời